Cửa hàng tạp hóa nông thôn thường là những cửa hàng nhỏ đặt tại các khu vực nông thôn, chuyên cung cấp đủ các sản phẩm cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Các mặt hàng bao gồm đồ ăn khô, đồ gia dụng, vật liệu thêu may như kim và chỉ, vải vóc, cũng như các sản phẩm xây dựng như đinh, ốc, sơn, ống nước.

Ngoài ra, cửa hàng còn cung cấp các sản phẩm thiết yếu như kem đánh răng, bóp đựng tiền, giấy vệ sinh, băng vệ sinh, cùng với các vật dụng học tập như bảng, thước kẻ, bút, và mực.

Tổng hợp 9 bước mở cửa hàng tạp hóa đẹp mắt, tiếp kiệm chi phí

Mở cửa hàng tạp hóa thu hút khách hàng
Mở cửa hàng tạp hóa thu lợi nhuận 

Tìm mặt bằng kinh doanh cho cửa hàng tạp hóa mới mở

Việc lựa chọn vị trí cho cửa hàng tạp hóa đóng vai trò quan trọng, chiếm đến 80% thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Mở cửa hàng ở nơi không thích hợp, hoặc tại các khu vực cạnh tranh cao hoặc có đối thủ lớn và uy tín có thể đối diện với nhiều khó khăn trong việc thu hút mua sắm.

Đầu tiên, khi xác định vị trí, ưu tiên chọn những khu vực có mật độ dân cư cao và lưu lượng người qua lại đông đúc. Lựa chọn một vị trí trên mặt đường, tránh những địa điểm bị che khuất hoặc giao thông kém là quyết định tốt.

gần các công ty, xí nghiệp hoặc khu công nghiệp có thể tăng cơ hội tiếp cận khách hàng. Nếu mặt tiền cửa hàng rộng khoảng 5 mét và diện tích khoảng 60 mét vuông, bạn sẽ có không gian tốt để trưng bày hàng hóa và thiết kế biển hiệu thu hút sự chú ý.

Một yếu tố quan trọng khác là đảm bảo có đủ chỗ đậu xe hoặc dịch vụ gửi xe cho khách hàng, đặc biệt nếu muốn thu hút khách từ xa. Nếu không có đủ chỗ đậu xe, khách hàng có thể cảm thấy không thuận tiện và lo lắng về việc mất xe hoặc gặp rắc rối giao thông, điều này có thể làm mất cơ hội thu hút họ.

Khi bạn đã xác định được vị trí phù hợp, việc ký hợp đồng thuê mặt bằng với chủ nhà là bước quan trọng tiếp theo. Hợp đồng thuê nên kéo dài ít nhất 5 năm để tránh gián đoạn trong kinh doanh và ổn định giá thuê. Đồng thời, hãy xem xét kỹ chi phí thuê mặt bằng để đảm bảo rằng nó phù hợp với nguồn vốn bạn đã đầu tư.

Nghiên cứu thị trường, khảo sát nhu cầu của khách hàng gần nhất

Theo dữ liệu từ Nielsen, hiện có khoảng 1,4 triệu cửa hàng tạp hóa và 9.000 chợ truyền thống tại Việt Nam, chiếm 75% thị trường bán lẻ với doanh thu dưới 10 tỷ USD mỗi năm. Các kênh bán lẻ truyền thống như chợ và cửa hàng tạp hóa vẫn đáp ứng tới 85% nhu cầu tiêu dùng của người dân, theo Kantar Worldpanel Việt Nam.

Gần 9/10 người dùng (92%) cho biết họ ưa thích mua sản phẩm thiết yếu tại các cửa hàng tạp hóa do sự tiện lợi và giá cả hợp lý của chúng. Dữ liệu từ Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho thấy thị trường bán lẻ tại Việt Nam có tiềm năng phát triển lớn nhờ dân số lớn (hơn 93,7 triệu người), dân số trẻ chiếm 60%, và dự kiến chi tiêu hàng tháng trung bình của hộ gia đình sẽ tăng 10,5%, dự kiến đạt mức 714 USD/tháng vào năm 2020. Do đó, ngành bán lẻ tại Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Khi xác định vị trí kinh doanh, nghiên cứu khu vực xung quanh để hiểu về thu nhập cư dân, độ đông đúc dân số và sự cạnh tranh từ các cửa hàng khác trong khu vực là quan trọng. Điều này giúp lập kế hoạch kinh doanh, chọn lựa sản phẩm phù hợp và định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu. Đây là bước quan trọng giúp giảm thiểu rủi ro khi bắt đầu kinh doanh và xác định hướng phát triển cụ thể.

Tìm nguồn hàng tạp hóa giá rẻ, đa dạng nguồn hàng uy tín

Trước khi bắt đầu kinh doanh cửa hàng, việc nghiên cứu giá cả trên thị trường là điều rất quan trọng. Hãy tìm hiểu các nguồn cung cấp có giá cả cạnh tranh, và xem xét chất lượng sản phẩm.

Bạn có thể liên hệ với những chuyên gia hoặc tư vấn ngành hàng như siêu thị mini hoặc cửa hàng tự chọn để nhận được thông tin hữu ích. Ngoài ra, nên xem xét việc liên hệ trực tiếp với các nhà sản xuất để đàm phán về giá sỉ và nhận các ưu đãi đặc biệt như chương trình quảng cáo và khuyến mãi từ nhà cung cấp hàng tạp hóa mà không thông qua trung gian.

Trong kinh doanh cửa hàng tạp hóa, việc đa dạng hóa nguồn hàng là rất quan trọng. Khách hàng thường muốn tìm thấy mọi thứ mà họ cần trên kệ hàng của cửa hàng, mà không cần phải đi nhiều nơi để mua đủ sản phẩm.

Vì vậy, hàng hóa cần phải đa dạng, nhưng việc lựa chọn loại hàng và số lượng cần được xem xét cẩn thận. Ban đầu, nên thận trọng và chỉ nhập hàng một lượng nhỏ để tránh tồn kho dư thừa.

Hãy xem xét việc phân loại các mặt hàng dựa trên lợi nhuận mà chúng mang lại. Xác định những mặt hàng chủ đạo có khả năng tạo ra lợi nhuận cao. Đồng thời, xác định những mặt hàng có thể thu hút khách hàng đến cửa hàng, và theo dõi hiệu suất của chúng.

Khi cửa hàng đã hoạt động ổn định và bạn đã hiểu rõ nhu cầu của khách hàng, bạn có thể xem xét việc nhập hàng trong số lớn để có được các chiết khấu từ nhà cung cấp và tối ưu hóa lợi nhuận từ từng sản phẩm.

Lên thiết kế, setup cho cửa hàng hợp lý, phù hợp túi tiền

Cho dù bạn quản lý một cửa hàng tạp hóa mini với diện tích nhỏ, việc chuẩn bị một bản thiết kế và lên kế hoạch sắp xếp bên trong cửa hàng là rất quan trọng.

Dù cửa hàng có diện tích nhỏ, nhưng việc trưng bày hàng hóa phải được thực hiện một cách tổ chức và khoa học để đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng. Thiết kế và sắp xếp nội thất bên trong cửa hàng đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý cửa hàng hiệu quả.

Ví dụ, việc tạo ra một bản thiết kế sẽ giúp bạn biết được cách bố trí các thiết bị trong cửa hàng, quyết định vị trí lý tưởng cho các bộ kệ tạp hóa, và chọn loại kệ phù hợp với diện tích bày hàng của bạn. Sau khi có bản thiết kế chi tiết, bạn có thể tiến hành sắp xếp cửa hàng dựa trên kế hoạch này. Quy trình cụ thể về cách setup và trưng bày hàng hóa trong cửa hàng tạp hóa có thể tham khảo tại đây.

Một bản thiết kế sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung và điều hướng việc bố trí nội thất, đồng thời giúp bạn tổ chức và quản lý cửa hàng của mình một cách hiệu quả.

Đăng ký kinh doanh tuân thủ pháp luật

Để vận hành một cửa hàng tạp hóa tiện lợi một cách hợp pháp, chủ cửa hàng cần phải thực hiện việc đăng ký kinh doanh cá thể hoặc theo hộ gia đình với cơ quan đăng ký kinh doanh tại quận/huyện mà cửa hàng sẽ hoạt động.

Nếu bạn có ý định mở một cửa hàng tạp hóa hiện đại với quy mô lớn hơn, bạn sẽ cần thêm một số giấy tờ phụ. Điều này có thể bao gồm giấy chứng nhận cho cơ sở kinh doanh đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh và an toàn thực phẩm, cũng như giấy chứng nhận về phòng cháy, chữa cháy, và các yêu cầu an toàn khác.

Mua sắm các thiết bị cần thiết trong việc bán hàng

Trong việc kinh doanh cửa hàng tạp hóa, để có thể phục vụ khách hàng một cách hiệu quả, bạn cần đảm bảo có đủ thiết bị cần thiết. Điều này bao gồm:

Kệ siêu thị mini và kệ trưng bày: Để trưng bày và bày biện hàng hóa một cách khoa học và thu hút sự chú ý của khách hàng.

Tủ đông và tủ mát: Dùng để bảo quản và lưu trữ các sản phẩm như kem, nước ngọt, đá, đặc biệt là những sản phẩm cần giữ ở nhiệt độ thấp hoặc lạnh.

Bàn thu ngân: Thiết bị này hỗ trợ quy trình thanh toán, giúp cho việc giao dịch diễn ra dễ dàng và chuyên nghiệp hơn, đặc biệt là trong các cửa hàng sử dụng phần mềm quản lý bán hàng.

Đảm bảo có đủ các thiết bị và phụ kiện này sẽ giúp bạn quản lý và vận hành cửa hàng tạp hóa một cách hiệu quả, đồng thời tạo ra trải nghiệm mua sắm tốt cho khách hàng.

Tham khảo: Kệ trưng bày tạp hóa giá rẻ, đẹp mắt, ít chi phí

Tham khảo: Kệ siêu thị trưng bày tạp hóa với 3 loại phổ biến

Trưng bày hàng hóa hiệu quả, gọn gàn, hợp lý

Trưng bày hàng hóa đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa doanh thu cho cửa hàng của bạn. Với sự đa dạng của nhiều sản phẩm trong một không gian hạn chế, việc sắp xếp hàng hóa một cách gọn gàng và hấp dẫn trên kệ hàng không chỉ là quyết định thiết yếu mà còn có thể giúp tăng doanh số bán hàng.

Mẹo và kỹ thuật trong việc trưng bày hàng hóa được liệt kê chi tiết trong bài viết: “Cách trưng bày cửa hàng tạp hóa và những chiêu thức thu hút khách mua sắm”.

Cùng với việc trưng bày hàng hóa, việc xây dựng một quy trình quản lý toàn diện cũng rất quan trọng. Dù cửa hàng tạp hóa có quy mô nhỏ, nhưng quản lý các khía cạnh như nguồn vốn, doanh thu, nhân viên, tồn kho, và nhiều khía cạnh khác là một thách thức lớn.

Trong mô hình kinh doanh truyền thống, hầu hết mọi thứ thường được thực hiện bằng ghi chép thủ công trên giấy tờ, điều này không chỉ phiền phức mà còn có thể dẫn đến sai sót và tổn thất.

Giải pháp cho vấn đề này là đầu tư vào phần mềm quản lý bán hàng và các hệ thống kệ sắt để lưu trữ hàng hóa. Phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp chủ cửa hàng quản lý mọi khía cạnh từ quản lý hàng hóa đến doanh thu, nhập hàng, bán hàng, và nhiều khía cạnh khác. Còn hệ thống kệ sắt kho hàng sẽ hỗ trợ quản lý và kiểm soát hàng hóa trong kho một cách hiệu quả.

Chiến lược Marketing chi tiết cho cửa hàng tạp hóa

Chiến lược Marketing hiệu quả nhất cho cửa hàng tạp hóa không thể thiếu sự tập trung vào giá cả và các chương trình khuyến mãi, chiết khấu dành cho khách hàng. Đây là cách tác động mạnh mẽ và trực tiếp nhất đối với quyết định mua sắm của người tiêu dùng.

Hơn nữa, bạn cũng cần tìm các nguồn hàng chất lượng từ các nhà cung cấp đáng tin cậy để nhận được các ưu đãi về giá thành sản phẩm. Nhờ vào việc này, bạn có thể giảm chi phí sản xuất, làm cho mức giá bán trở nên cạnh tranh hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Bên cạnh đó, việc xây dựng các chương trình khuyến mãi làm thu hút khách hàng mới và duy trì khách hàng cũ cũng rất quan trọng. Các chương trình khuyến mãi có thể bao gồm các ưu đãi tích điểm cho khách hàng thường xuyên, đặc biệt vào các dịp lễ như 30/4, 2/9, đặc biệt là Tết Âm Lịch khi nhu cầu mua sắm tăng cao.

Đối với khách hàng thường xuyên mua hàng, bạn có thể áp dụng các chính sách giảm giá và tặng quà để giữ chân họ. Ngoài ra, mở rộng và linh hoạt hơn trong phương thức mua bán như cung cấp dịch vụ giao hàng, kinh doanh trực tuyến cũng có thể thu hút khách hàng trong thời đại số hóa hiện nay.

Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa thành công

Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn?

Trước khi mở cửa hàng tạp hóa, việc xác định số vốn cần đầu tư là một bước quan trọng. Dự kiến số vốn này có thể là khoảng 400 triệu đồng, và nó sẽ được phân bổ cho các hạng mục sau: vốn cho mặt bằng, vốn nhập hàng, vốn cho trang thiết bị và setup, cũng như tiền thuê nhân viên.

Lưu ý: Số tiền này là dự kiến cho một cửa hàng tạp hóa với diện tích từ 50 đến 60m2 và có thể thay đổi theo thời gian. Để có một ước tính chính xác hơn cho diện tích mặt bằng bạn dự định mở, bạn có thể sử dụng số liệu này để tham khảo hoặc liên hệ hotline: 0948.094.279 để được tư vấn chi tiết.

Chi phí thuê mặt bằng (Khoảng 10 triệu/tháng)

Vị trí kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong thành công của kế hoạch kinh doanh. Nếu bạn chưa có sẵn một mặt bằng, bạn sẽ cần chi trả chi phí hàng tháng cho việc thuê mặt bằng.

Chi phí thuê này có thể thay đổi tùy thuộc vào địa điểm và khu vực bạn muốn kinh doanh. Trung bình, giá thuê một mặt bằng khoảng từ 10-15 triệu đồng/tháng cho một diện tích khoảng 50m2. Các mặt bằng có vị trí đẹp, gần khu vực trung tâm thường có giá thuê cao hơn.

Chi phí đầu tư cho nguồn hàng (Khoảng 300 triệu)

Hàng hóa là yếu tố không thể thiếu trong kinh doanh cửa hàng tạp hóa. Tuy rằng việc nhập khẩu hàng hóa với giá rẻ có thể giúp tăng lợi nhuận, nhưng để giữ chân khách hàng trong dài hạn, chất lượng vẫn là yếu tố quan trọng nhất.

Vì vậy, bạn cần tìm kiếm nguồn hàng có chất lượng đã được kiểm chứng, có thương hiệu tại thị trường, và nên chọn các nhà cung cấp đáng tin cậy, nhập hàng trực tiếp từ nguồn gốc.

Ở giai đoạn ban đầu, bạn chỉ cần nhập hàng với số lượng tương đối nhỏ, không cần nhiều, nhưng nên đa dạng hóa loại hàng hóa. Chi phí đầu tư vào hàng hóa sẽ khoảng 300 triệu đồng cho một mặt bằng diện tích từ 50-60m2. Nếu bạn có số vốn ban đầu hạn chế, bạn có thể chia thành đợt thanh toán để quản lý nguồn vốn một cách hiệu quả mà không gặp khó khăn.

Xác định chi phí thuê nhân viên: Khoảng 5 triệu/tháng 

Nếu bạn mở cửa hàng tạp hóa nhỏ, hãy xem xét việc tận dụng nguồn nhân lực trong gia đình bạn, những người có thời gian rảnh trong ngày để giúp trông coi và quản lý cửa hàng.

Trong trường hợp cửa hàng có diện tích lớn hơn, bạn có thể cân nhắc tuyển thêm 1-2 nhân viên để họ chia sẻ trách nhiệm với bạn trong việc trông coi và quản lý cửa hàng. Nếu bạn đang ở thành phố, bạn có thể khai thác nguồn lao động từ các sinh viên (đây là nguồn nhân lực phong phú, sẵn sàng và có chi phí thấp).

Chi phí cho các trang thiết bị (Khoảng 40 triệu)

Các thiết bị cần thiết đầu tiên bao gồm các loại kệ sắt để trưng bày hàng hóa. Đây là những thiết bị quan trọng và chiếm phần lớn nguồn vốn ban đầu. Với một cửa hàng có diện tích khoảng 50m2, ước tính chi phí cho kệ sắt là khoảng 20 triệu đồng.

Ngoài ra, cần các thiết bị khác như bàn tính tiền, hệ thống phần mềm thanh toán, cổng từ an ninh (nếu cần), kệ trưng bày, và các thiết bị kệ chứa hàng trong kho như kệ kho hàng, kệ sắt lỗ để lưu trữ và bảo quản hàng hóa trong kho. Dưới đây là bảng giá chi tiết cho các thiết bị:

  1. Kệ bày hàng tạp hóa: 20 triệu đồng.
  2. Máy tính để cài phần mềm bán hàng: 8 triệu đồng.
  3. Phần mềm bán hàng: 3 – 5 triệu đồng.
  4. Máy in hóa đơn, máy đọc mã vạch: 3 – 5 triệu đồng.
  5. Bàn thu ngân: 1 – 2 triệu đồng.

Tổng chi phí cho các thiết bị này dao động từ 33 đến 40 triệu đồng. Để biết chi phí cụ thể cho thiết bị mở cửa hàng tạp hóa dựa trên diện tích của bạn, vui lòng gọi hotline: 0948.094.279 hoặc nhấn vào nút tư vấn bên dưới để được tư vấn mở cửa hàng miễn phí từ các chuyên gia trong lĩnh vực.

Nên mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn hay thành phố?

Dù bạn quyết định mở cửa hàng tạp hóa ở quê hay thành phố, cả hai đều mang lại cơ hội và thách thức riêng. Sự lựa chọn về địa điểm phụ thuộc vào nguồn vốn và tình hình cụ thể của bạn. Nếu bạn thực hiện các chuẩn bị cẩn thận, thì không quan trọng nơi bạn mở cửa hàng, bạn vẫn có thể đạt được lợi nhuận đáng kể.

Khi mở cửa hàng tạp hóa ở quê, việc tìm kiếm nguồn hàng giá rẻ có thể là một thách thức đối với các chủ cửa hàng muốn thực hiện mô hình tạp hóa hiện đại.

Trong khi đó, mở cửa hàng ở thành phố đối mặt với sự cạnh tranh cao và đòi hỏi đầu tư lớn. Hiện nay, ở các thành phố, cửa hàng tạp hóa thường xuất hiện cách nhau chỉ vài nhà hoặc vài dãy phố, và tỷ lệ này ngày càng gia tăng. Vì vậy, cạnh tranh ở thành phố đôi khi có thể gặp nhiều khó khăn hơn so với khu vực nông thôn.

Lãi suất từ bán hàng tạp hóa có cao không? Bán tạp hóa có giàu không?

Thế giới đang trải qua biến đổi nhanh chóng. Trong thời đại này, sự nhanh chóng thường đánh bại sự chậm trễ, thay vì sự lớn đánh bại sự nhỏ.” Vì vậy, thay vì lo lắng rằng việc mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ không thể đạt được doanh thu lớn như siêu thị hoặc cửa hàng lớn, hãy bắt đầu lên ý tưởng và kế hoạch kinh doanh ngay. Nắm bắt cơ hội là chìa khóa để thành công trong mô hình kinh doanh này.

Nhiều người tin rằng có thể làm giàu từ việc kinh doanh mở cửa hàng tạp hóa với lợi nhuận hàng ngày 1-2 triệu đồng là điều bình thường. Điều này hoàn toàn có thể đạt được, nhưng không phải ai cũng có khả năng làm điều đó, đặc biệt khi thiếu một kế hoạch kinh doanh cụ thể, chi tiết và không có dự trù cho nhiều tình huống có thể xảy ra.

Những người có thể đạt được lợi nhuận cao từ việc kinh doanh các mặt hàng tạp hóa hiện nay thường là những người đã đầu tư thời gian, tiền bạc và công sức trong việc nghiên cứu thị trường, quá trình hoạt động và hiểu rõ nhu cầu của khách hàng.

Lợi nhuận trực tiếp từ bán sản phẩm hàng hóa

Đây chắc chắn sẽ là nguồn thu chính và lớn nhất của các chủ cửa hàng. Nếu bạn tìm được nguồn hàng chất lượng, giá tận gốc thì phần trăm chênh lệch hay lãi suất mà bạn được hưởng chắc chắn sẽ cao hơn. Mức lãi có thể dao động từ vài ngàn đến vài chục ngàn mỗi sản phẩm tùy loại.”

Chú ý rằng, thị trường cạnh tranh trong lĩnh vực hàng tạp hóa hiện nay rất cạnh tranh. Nếu không tính toán cẩn thận, bạn có thể bị cạnh tranh về giá từ các cửa hàng khác, dẫn đến việc kinh doanh không đạt được hiệu suất như bạn mong muốn. Thay vì chỉ quan tâm đến lợi nhuận, bạn cũng nên xem xét việc giảm giá sản phẩm một chút để thu hút nhiều khách hàng hơn, và quan trọng hơn, duy trì mối quan hệ với khách hàng thân thiết. Đôi khi, việc tạo lòng tin và độ tin cậy của khách hàng lâu dài có thể quan trọng hơn việc tối ưu hóa lợi nhuận ngay lập tức. Hãy nhớ rằng kế hoạch kinh doanh dài hạn cũng rất quan trọng.

Những khoản lợi nhuận khác

Bên cạnh lãi suất trực tiếp từ sự chênh lệch giá mua và bán sản phẩm, bạn còn có thể thu được lợi nhuận từ một số nguồn khác như sau:

  1. Chiết khấu từ nhà cung cấp: Thường, các nhà cung cấp sẽ trả cho bạn một khoản chiết khấu nhất định nếu bạn đạt được số lượng bán ra sản phẩm đủ lớn.
  2. Tiền PR từ việc trưng bày sản phẩm cho các nhãn hàng: Nếu các nhãn hàng muốn trưng bày sản phẩm của họ tại vị trí đẹp trong cửa hàng của bạn, họ có thể trả cho bạn tiền PR.
  3. Ưu đãi từ nhà cung cấp: Sau một thời gian hợp tác, khi bạn trở thành khách hàng thân thiết của các nhà cung cấp, bạn có thể được hưởng các ưu đãi đặc biệt từ họ.

Lợi nhuận từ các nguồn này có thể rất hấp dẫn, nhưng quản lý và kinh doanh cẩn thận là rất quan trọng. Không chỉ việc tối ưu hóa lợi nhuận ngay lập tức, mà còn phải xem xét kế hoạch kinh doanh dài hạn của bạn.

Pentech, với kinh nghiệm 10 năm trong việc tư vấn và setup siêu thị cũng như cửa hàng tạp hóa, có thể giúp bạn thiết lập một cửa hàng từ A đến Z một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nếu bạn quan tâm đến mô hình kinh doanh này, bạn có thể tìm hiểu thêm các dự án setup mở cửa hàng tạp hóa mẫu và liên hệ với Pentech để được tư vấn miễn phí.

Website: https://kesatvietnam.com

Youtobe: youtube.com/kesatvietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.